Viêm chân răng và cách điều trị hiệu quả bằng bài thuốc dân gian cho người lớn tuổi

Lượt xem: 82 - Tác giả: Admin - Ngày đăng: 20/20/2019

Người lớn tuổi sức đề kháng với vi khuẩn yếu đi, các thói quen chăm sóc răng miệng vì sức khỏe giảm sút mà có thể không còn kỹ càng như trước. Cũng như phần men răng của nhiều người không còn được bền chắc, khoảng sinh học đã không còn khỏe mạnh, dễ bị các mảng bám xâm lấn, làm chân răng dễ bị viêm nhiễm. Trong trường hợp này viêm chân răng và cách điều trị cần được bác sĩ Nha khoa lên kế hoạch tỉ mỉ, để có thể đảm bảo được sức khỏe răng miệng lâu dài cho người già. 

Nhưng đôi khi, lớp người già với thói quen cũ còn sót lại như là tự ý sử dụng các vị thuốc dân gian, hoặc do đi đứng sức khỏe không tiện nên không thích đến phòng khám nha. Nếu không thể mời bác sĩ đến thăm khám và xử lý ngay, thì các bạn có thể tham khảo các bài thuốc dưới đây của tác giả Thạc sĩ Phạm Đức Dương, đã được đăng trên báo sức khỏe đời sống để hỗ trợ các cụ trong quá trình điều trị viêm chân răng. 

Tuy nhiên, tất cả các tài liệu đều là tham khảo, khi chưa được tham vấn bởi các bác sĩ Tây Y và Đông Y thì không nên tự ý dùng.

Các bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị viêm chân răng hiệu quả

Viêm chân răng dù ở lứa tuổi nào thì cũng ít khi gây đau và có biểu hiện như sưng nhẹ, đỏ ở lợi hoặc chảy máu khi đánh răng. Nguyên nhân thường gặp do nhiễm khuẩn tại chỗ, những vi khuẩn trong mảng bám răng lâu ngày dày lên thành cao răng gây chảy máu chân răng và hôi miệng.

Theo y học cổ truyền, bệnh do ngoại cảm phong tà kết hợp với phong nhiệt gây nên bệnh cấp tính. Bệnh kéo dài lâu ngày vị âm hư, thận âm hư, dạ dày tích nhiệt, thận hư hỏa vượng tân dịch giảm, vi khuẩn đục chân răng gây nên thành bệnh mạn tính.

Cách tốt nhất để phòng bệnh viêm chân răng là chải răng sau khi ăn sẽ giúp làm sạch mảng bám răng. Định kỳ kiểm tra răng tại các phòng khám răng hàm mặt 6 tháng/ lần để làm sạch răng và phát hiện sớm các bệnh vùng họng miệng. Khi bị viêm chân răng, bạn có thể dùng một trong số những bài thuốc đông y sau tùy theo từng thể bệnh để điều trị:

Thể cấp tính:

Biểu hiện: Lợi bị sưng, phù nề, đau, ấn mạnh có thể ra mủ, nếu đau nặng có thể gây sốt, ăn uống kém, đại tiện táo, có hạch ở dưới hàm.

Phương pháp điều trị: Sơ phong, thanh nhiệt, tiêu thũng.

Bài thuốc: Dùng một trong số bài thuốc sau, sắc uống ngày 1 thang.

Bài 1: ngưu bàng tử 12g, bạc hà 8g, hạt khô thảo 16g, kim ngân hoa 16g, bồ công anh 20g, gai bồ kết 8g.

Bài 2: ngưu bàng tử 12g, bạc hà 6g, hạt khô thảo 8g, chi tử 12g, kim ngân 20g, liên kiều 20g, tạo thích giác 20g, xuyên sơn giáp 6g.

Bài 3: thăng ma 4g, hoàng liên 8g, sinh địa 20g, đan bì 8g, thạch cao 40g, kim ngân hoa 16g, liên kiều 16g, ngưu bàng tử 12g, bạc hà 8g.

Thể mạn tính:

Biểu hiện: Lợi có cảm giác mềm hơn bình thường, đỏ, có mủ chân răng, răng lung lay, hơi thở hôi, họng khô, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít, mạch tế sác.

Phương pháp điều trị: Dưỡng âm thanh nhiệt.

Bài thuốc: Dùng 1 trong 2 bài thuốc sau, sắc uống ngày 1 thang.

Bài 1: sinh địa 12g, huyền sâm 12g, sa sâm 12g, bạch thược 8g, kỷ tử 12g, kim ngân hoa 16g, quy bản 12g, ngọc trúc 12g.

Bài 2: thục địa 12g, sơn thù 8g, hoài sơn 12g, trạch tả 8, đan bì 8g, phục linh 8g, tri mẫu 8g, hoàng bá 8g, ngọc trúc 12g, thăng ma 12g, bạch thược 12g, kỷ tử 12g.

Viêm chân răng và cách điều trị cho người già không quá khó, tuy nhiên bệnh lý này cần được quan tâm đúng mực, tránh những biến chứng nặng hơn. Khi sức khỏe của cả cơ thể đã xuống cấp thì mỗi bộ phận nhỏ đều cần có sự quan tâm thỏa đáng. Để ngăn ngừa bệnh lý này bạn nên giúp đỡ các cụ vệ sinh răng miệng tốt, chính người thân xây dựng kế hoạch khám nha định kỳ và động viên các cụ phối hợp để có sức khỏe răng miệng tốt nhất cho tuổi già. 

Phòng khám Nha khoa Sài Gòn B.H có dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng định kỳ cho mọi lứa tuổi, miễn phí khám răng cho trẻ em. Cũng như cung cấp mọi dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ nha khoa cho mọi đối tượng người dùng.

Mọi thông tin chi tiết về các dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng vui lòng liên hệ 1800 1015