Sau khi chữa tủy răng bị đau cần xử lý thế nào

Lượt xem: 264 - Tác giả: Admin - Ngày đăng: 20/20/2019

Khi mắc bệnh lý viêm tủy tùy mức độ và từng trường hợp bệnh nhân khác nhau bác sĩ sẽ chỉ định phải lấy tủy răng hay không. Quá trình lấy tủy răng thuận lợi, suôn sẻ đã đạt đến 95% kết quả của việc điều trị, 5% còn lại là sau quá trình thực hiện thủ thuật tủy răng triệt tiêu, làm sạch ổ viêm không gây đau nhức trở lại nhưng cũng có những trường hợp sau khi chữa tủy răng bị đau. Làm thế nào để phân biệt được triệu chứng đau sau hậu phẫu thông thường với triệu chứng đau do lấy tủy chưa hết? Cần xử lý như thế nào trong từng trường hợp?

Các triệu chứng sưng đau thông thường sau khi chữa tủy răng

Sau khi thực hiện việc lấy tủy răng đạt yêu cầu thì răng bạn sẽ xuất hiện những triệu chứng vô cùng bình thường sau đây:

Không bị đau và không có cảm giác gì khác với lúc răng bình thường.

Sau khi tan thuốc tê lấy tủy thì răng có cảm giác ê nhẹ, hiện tượng ê buốt răng kéo dài trong khoảng 1-24h sau đó biến mất. Hiện tượng ê buốt răng kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng của răng, vị trí lấy tủy là răng hàm hay răng trước.

Sau khi lấy tủy răng, không nhai thì không bị ê nhưng khi nhai lại xảy ra tình trạng ê buốt, hiện tượng này sẽ diễn ra từ 1-2 ngày rồi biến mất.

Các triệu chứng bất thường sau khi chữa tủy răng

Theo đúng bình thường, sau khi lấy tủy răng xong thì răng sẽ không còn cảm giác đau nhức hay là cảm nhận được nhiệt nữa. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân dưới đây mà sau khi lấy tủy răng xong bị đau:

Quá trình lấy tủy răng chưa triệt để, phần tủy bị viêm vẫn còn sót lại ở trong răng, vì vậy mà bệnh viêm tủy răng vẫn phát triển dù đã lấy tủy rồi.

Tay nghề của bác sĩ chưa cao, khi lấy tủy không cẩn thận gây thủng sàn tủy hoặc chóp tủy.

Thao tác trám bít ống tủy không cẩn thận, không tạo được sự đầy đặn và sát khít.

Thuốc trám tủy không được đảm bảo chất lượng.

Nếu sau khi chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức, lời khuyên dành cho bạn nên tìm đến các bệnh viện và nha khoa có uy tín để khám chữa và tìm ra nguyên nhân để có phương pháp chữa phù hợp nhất.

Ngoài ra có thể sau khi lấy tủy răng xong bệnh nhân cũng gặp trường hợp bị sưng nướu, nguyên nhân của hiện tượng này là:

Răng bị viêm nha chu, khi chữa trị tủy bác sĩ không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh viêm nha chu.

Răng chữa tủy đã chết từ trước và tạo thành một ổ viêm quanh chóp mãn tính. Để giải quyết trường hợp này thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng kết hợp điều trị viêm quanh chóp mãn.

Răng vỡ sau khi lấy tủy, lúc đầu thì không đau nhưng sau vài ngày thì lại đau và nướu sưng lên, nếu răng vỡ dọc thì phải nhổ răng.

Cũng có những trường hợp răng sau khi chữa tủy nướu bị sưng nhưng không đau, lý do cũng khá đơn giản, nhưng cũng là biểu hiện cần xem xét kỹ:

Thông thường răng bị sâu mặt bên sau khi lấy tủy thì thức ăn sẽ nhét đầy vào vị trí đó gây ra viêm nướu, sưng, kéo dài nhiều ngày sẽ dẫn đến đau.

Không chỉ vậy, triệu chứng sưng nướu sau nhưng không bị đau khi lấy tủy răng còn xảy ra do viêm nha chu răng điều trị tủy trước đó, không gây ra đau đớn nên bệnh nhân vẫn thấy rất bình thường.

Viêm quanh chóp mãn tính cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng sưng nướu và không đau, chỉ khi ấn vào răng mới bị đau.

Đối với các trường hợp sưng đau thông thường, hiện tượng sẽ giảm dần và được kết luận chính xác sau lần tái khám đầu tiên. Nhưng đối với các trường hợp sau khi chữa tủy răng bị đau bất thường bạn cần đến phòng khám nha khoa đã thực hiện dịch vụ để kiểm tra rõ ràng nguyên nhân, các nha sĩ sẽ có phương án xử lý thích hợp để mang lại hiệu quả tối ưu. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn cụ thể.