Răng sữa không rụng ảnh hưởng thế nào tới răng vĩnh viễn?

Lượt xem: 548 - Tác giả: Admin - Ngày đăng: 20/20/2019

Răng sữa sẽ bắt đầu mọc từ giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi và bắt đầu thay từ khi trẻ 6 tuổi. Việc thay thế từ răng sữa sang răng vĩnh viễn là yêu cầu bắt buộc đối với bất kì bạn nhỏ nào. Bởi thế, tình trạng răng sữa không rụng là điều bất thường, hoàn toàn có khả năng dẫn tới nhiều tác động tiêu cực, ảnh hưởng không mong muốn tới răng vĩnh viễn. Biết được ảnh hưởng tiêu cực khi răng sữa không rụng, có cách xử lý thích hợp để giảm thiểu những tác động không mong muốn tới răng của trẻ.

Ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn khi răng sữa không rụng

Ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn khi trưởng thành, tác động tiêu cực tới quá trình ăn uống là điều mà chúng ta phải đối mặt nếu răng sữa của trẻ không rụng như bình thường. Tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch gây mất thẩm mỹ là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi. Trong khi đó thì ai cũng muốn có được hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp nên việc trồng răng sứ, hay niềng răng buộc phải thực hiện mới giúp vấn đề mọc lệch lạc ở răng được cải thiện.

Một tác động tiêu cực không thể bỏ qua chính là làm giảm đi sức nhai của răng vĩnh viễn. Khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới không có độ chuẩn xác cao khiến quá trình ăn nhai gặp những phiền toái nhất định. Lúc đó việc nghiền nát thức ăn trong khoang miệng không được thực hiện tốt, đặc biệt là đối với những món ăn cứng.

Răng sữa không rụng nếu kéo dài, không được xử lý thì nguy cơ bị sâu răng, cũng như nhiều bệnh lý khác cao hơn khá nhiều. Răng sữa yếu, lớp men răng và ngà răng mỏng hơn, đồng thời độ chịu lực kém hơn nếu so sánh với răng vĩnh viễn. Bởi thế, nó cần được thay thế vào đúng giai đoạn, đúng thời điểm. Răng sữa nếu không rụng đi chắc chắn sẽ khiến các bệnh lý dễ dàng xuất hiện.

Cách xử lý khi răng sữa không rụng đúng cách

Thời điểm răng sữa bắt đầu rụng của từng bạn nhỏ sẽ có những sai lệch, khác biệt nhau khoảng vài tháng. Việc răng sữa rụng sớm hơn, hoặc muộn hơn vài tháng là chuyện hết sức bình thường. Nó không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nào tới sức khỏe răng miệng của trẻ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần chú ý quan sát, theo dõi thường xuyên nếu thấy răng sữa của trẻ không rụng đúng giai đoạn thông thường.

Trẻ khi đã tới tuổi, hoặc quá tuổi song vẫn không có dấu hiệu của việc thay răng sữa bằng răng trưởng thành cần nhanh chóng tới nha khoa để được thăm khám, kiểm tra nắm bắt tình hình cụ thể. Lúc đó việc có biện pháp xử lý thích hợp được đảm bảo tốt như chúng ta mong muốn.

Đối với răng sữa không rụng đúng thời điểm nếu kéo dài cần được tiến hành nhổ bởi nha sĩ có chuyên môn, có kinh nghiệm. Việc nhổ răng sữa có thể được các bác sĩ thực hiện trong nhiều trường hợp cụ thể hoàn toàn khác biệt. Cụ thể là:

        Răng sữa đã lung lay nhiều song chưa rụng thì việc nhổ bỏ sẽ tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn dễ dàng mọc ra hơn.

        Khi răng sữa bị sâu, đặc biệt là khi sâu gần tới tủy thì lúc này việc nhổ bỏ là cần thiết để tránh những hệ lụy, những hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

        Răng sữa khi bị nứt, hay mẻ ở tình trạng nặng thì việc nhổ bỏ cũng là giải pháp được nhiều bác sĩ áp dụng.

        Đối với những răng sữa mọc lệch hướng, không thẳng hàng thì dù nó có lung lay hay không vẫn nên nhổ bỏ để răng trưởng thành được định hình dễ dàng, mọc lại đúng hướng bình thường.

Thông qua việc chụp phim X-quang nếu chưa có mầm răng trưởng thành thì việc để răng sữa yếu dần và rụng tự nhiên luôn được khuyến khích. Đối với vị trí không có mầm răng vĩnh viễn thì tới khoảng 18 – 20 tuổi răng sữa sẽ tự rụng đi, tạo ra một khoảng trống. Tiến hành trồng răng giả để phục hình cho vị trí răng sữa đã mất cần được thực hiện nhằm tránh tác động tiêu cực tới cuộc sống, sức khỏe răng miệng có thể gặp phải.  

Răng sữa không rụng có thể xuất phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau mà chúng ta cần tìm hiểu, xác định chính xác mới có được phương án xử lý phù hợp. Với những bất thường của răng ở trẻ nhỏ thì tới Nha khoa Sài Gòn B.H để được kiểm tra, xác định vấn đề trở thành ưu tiên hàng đầu. Biết được tình trạng thực tế ở răng của trẻ giúp chúng ta xử lý đúng cách, kịp thời và giảm thiểu những tác động tiêu cực tới mức tối đa. Bảo vệ tốt cho hàm răng của bé yêu là điều mà các bậc phụ huynh đạt được như ý muốn.