Răng khôn có tác dụng gì không? Độ tuổi nào thì nên nhổ?

Lượt xem: 691 - Tác giả: Admin - Ngày đăng: 20/20/2019

Nhổ răng khôn luôn là quyết định vô cùng khó khăn đối với nhiều người. Thực tế răng khôn gây không ít phiền toái, nhưng việc nhổ răng này đối với đại đa số nhiều người không thích vì ngại đau. Vậy có nên nhổ răng khôn hay không? Độ tuổi nào nên nhổ răng khôn, bài viết dưới đây của Nha Khoa Sài Gòn B.H sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề như răng khôn có tác dụng gì.

Vì sao gọi là răng khôn?

Cung hàm của người trưởng thành bình thường có 32 răng, gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn. Trong đó, 28 răng thường kết thúc quá trình mọc trước 16 tuổi. Còn lại 4 răng nằm ở góc trong cùng của 4 góc hàm thường mọc sau cùng hoặc không xuất hiện trên cung hàm. Những răng này được gọi là răng cối lớn thứ ba hay còn gọi là răng số 8 – là những răng mọc cuối cùng trên cung hàm, ở độ tuổi trưởng thành, thường từ 16 đến 30 tuổi. Do đó có tên gọi là răng khôn.

Với trường hợp người có đủ 4 răng khôn, thì sẽ có đủ 32 răng, nhưng thực tế nhiều người có thể chỉ có 1, 2, 3 răng khôn hoặc không có răng khôn nào.

Trong quá trình tiến hóa vài triệu năm của loài người bắt đầu từ vượn cổ, xương hàm của con người trở nên nhỏ dần nên không đủ chỗ cho răng khôn mọc bình thường. Đặc biệt ở người châu Á, kích thước xương hàm nhỏ nên rất ít trường hợp răng số 8 mọc thẳng bình thường. Do đó răng khôn thường mọc lệch hoặc mọc ngầm, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Răng khôn có tác dụng gì không?

Do xuất hiện muộn, trải qua quá tình phát triển đầy đủ chân răng, rất nhiều răng khôn mọc không thuận như nằm ngược về phía xương hàm, đâm thẳng về phía răng bên cạnh hoặc mọc kẹt, hay răng nhú được lên khỏi nướu được một phần thì dừng và ngừng mọc vĩnh viễn.

Không chỉ vậy, quá trình mọc răng khôn còn khiến nhiều người đau đớn, khó chịu. Vậy răng khôn có tác dụng gì? Răng khôn khi mọc lên tưởng chừng như sẽ hỗ trợ nghiền nhỏ thức ăn trong quá trình ăn nhai, nhưng nó nằm trong cùng của cung hàm nên hầu như không tham gia vào quá trình này. Bên cạnh đó, việc nằm sâu phía trong như vậy rất khó để vệ sinh răng sạch sẽ nên chiếc răng này dễ bị sâu. Do đó, các bác sĩ tại Nha Khoa Sài Gòn B.H thường khuyên bạn nên nhổ răng khôn để không ảnh hưởng đến các răng khác cũng như các biến chứng có thể xảy ra.  

Độ tuổi nên nhổ răng khôn?

Theo các chuyên gia, nên nhổ chân răng khi chân răng hình thành được 1/3 đến 2/3 chân răng thật sự, tức trong độ tuổi 18 – 25 tuổi. Nếu trên 35 tuổi, việc nhổ răng khôn gặp nhiều khó khăn hơn vì xương đã đặc và cứng hơn. Bên cạnh đó, một số yếu tố tại chỗ và toàn thân không cho phép can thiệp nhổ răng khôn. Đồng thời hãy khám răng định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi và tư vấn thời điểm nên nhổ răng khôn phù hợp cho bạn nhé!

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về răng khôn có tác dụng gì và quyết định có nên nhổ răng khôn hay không. Liên hệ Nha Khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé!