Niềng răng có những loại mắc cài nào? Ưu nhược điểm từng loại?

Lượt xem: 613 - Tác giả: Admin - Ngày đăng: 20/20/2019

Có những loại mắc cài nào để niềng răng là câu hỏi của rất nhiều người khi có ý định chỉnh nha. Trong các trường hợp răng hô, răng mọc lệch, răng thưa… người bệnh phải đeo mắc cài một thời gian nhất định để chỉnh hàm răng về đúng khớp cắn và để đảm bảo thẩm mỹ nụ cười.

Những loại mắc cài để niềng răng và ưu nhược điểm của chúng sẽ được Nha khoa Sài Gòn B.H giới thiệu cụ thể trong bài này. 

Các loại mắc cài niềng răng thông dụng

Mắc cài kim loại thông thường

Mắc cài kim loại thường là loại mắc cài cơ bản, chất liệu thường là inox, thép không gỉ hay đôi khi là bằng bạc hoặc bằng vàng. Khung kim loại của mắc cài kim loại có khả năng chịu lực tốt. Loại mắc cài này sử dụng dây thun buộc cố định dây cung trong rãnh mắc cài từ đó tạo ra lực kéo để di chuyển răng về vị trí mong muốn.

Ưu điểm: Chi phí rẻ, không cần phải sử dụng công nghệ cao khi hỗ trợ điều trị, hiệu quả nhanh do lực kéo mạnh. Cấu trúc dây thun có thể sử dụng nhiều màu sắc khác nhau, hợp với trẻ em. 

Nhược điểm: Kém thẩm mỹ do mắc cài quá lộ, chất liệu kim loại có thể gây kích ứng khó chịu phần má trong, và nướu đối với một số người có cơ địa nhạy cảm. Cần kiêng kỵ các thức ăn dẻo, cứng, dai dính trong thời gian niềng răng. 

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp niềng răng mà mắc cài có hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây trong mắc cài mà không cần sử dụng dây thun như mắc cài kim loại thường. Nhờ đó, dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài.

Ưu điểm: Nó vẫn mang những ưu điểm cơ bản của niềng răng kim loại và có thể giúp người dùng không cần gặp bác sĩ thường xuyên để siết dây cung. 

Nhược điểm: Chi phí cao hơn các loại mắc cài niềng răng kim loại thường, độ dày lớn, gây khó chịu cho người dùng và cần bác sĩ tay nghề cao mới có thể thực hiện được. 

Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ được làm từ gốm, và nhiều chất liệu vô cơ khác. Mắc cài sứ cũng có hai loại mắc cài thường và mắc cài tự buộc và mang tất cả những ưu điểm cơ bản như loại mắc cài kim loại trên. Nhưng vượt trội về tính thẩm mỹ. 

Tuy nhiên loại mắc cài này dễ bể vỡ, có chi phí cao hơn và không đáp ứng được các trường hợp niềng răng khó. 

Niềng răng mắc cài mặt trong

Là loại niềng răng được gắn ở mặt trong của răng, có thể tăng tính thẩm mỹ cho người dùng, tuy nhiên nhược điểm của nó là chi phí cao hơn khá nhiều so với các cách niềng răng lộ phía bên ngoài. Khi vệ sinh răng miệng, ăn uống cũng khó hơn. Đối với đồ ăn cứng, dẻo và có mùi người bệnh cần tháo ra để đảm bảo tốt hơn. 

Đó là 4 loại mắc cài niềng răng thông dụng, thông tin trong bài viết cũng có thể trả lời trọn vẹn cho câu hỏi có những loại mắc cài nào khi niềng răng cho những ai quan tâm. 

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn trực tiếp.