Nguyên nhân răng hô và cách khắc phục nào hiệu quả?

Lượt xem: 606 - Tác giả: Admin - Ngày đăng: 20/20/2019

Bạn không dám cười vì hàm răng hô? Bạn mất tự tin và đã có thể mất đi nhiều cơ hội tốt trong công việc cũng như cuộc sống của bạn? Vậy nguyên nhân răng hô và cách khắc phục nào hiệu quả nhất? Những thông tin từ các bác sĩ nha khoa Sài Gòn B.H sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này.

Nguyên nhân gây răng hô là gì?

Đã rất nhiều người bị hàm răng hô, nhưng không biết chính xác nguyên nhân gây ra răng hô là gì? Việc xác định nguyên nhân là yếu tố đầu tiên giúp bạn có cách khắc phục răng hô phù hợp nhất. Theo các chuyên gia nha khoa, các nguyên nhân chính gây ra răng hô như sau:

– Nguyên nhân gây ra răng hô chủ yếu nhất là do di truyền: nếu trong nhà đã có gen răng hô vẩu thì khi con cái được sinh ra nhiều khả năng sẽ bị răng hô.

– Sai lệch xương hàm: Giai đoạn dậy thì cũng là lúc cấu trúc xương hàm phát triển mạnh và tiến tới giai đoạn ổn định nhất, nếu như tỷ lệ giữa hai cung hàm hài hòa thì sẽ cân đối, nhưng chỉ cần một tác động nhỏ đến cấu trúc xương hàm cũng sẽ làm cung hàm có khiếm khuyết lệch lạc và gây ra răng hô.

– Sự mất cân đối giữa xương hàm và răng: Khi khung xương hàm quá nhỏ mà các răng thì to, chúng sẽ không chỉ mọc chen chúc mà còn mọc lệch nhau và theo hướng chìa ra ngoài gây nên tình trạng hô.

– Nguyên nhân khiến răng hô còn do những tác động bên ngoài như những thói quen xấu: mút ngón tay, thở bằng miệng hay ngậm núm vú giả thường xuyên khi còn bé cũng có nguy cơ bị răng hô khá cao.

Với trường hợp của bạn, tại sao răng lại bị hô? Nếu bạn chưa biết rõ nguyên nhân răng bị hô của mình, tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn cách khắc phục răng hô thích hợp nhất.

Những bất lợi của răng hô là gì?

Những rắc rối mà răng hô mang lại cho chúng ta là gì? Cùng Nha Khoa Sài Gòn B.H tiếp tục tìm hiểu về răng hô nhé!

– Ảnh hưởng chức năng nhai: Răng hô gây sai lệch khớp cắn. Vì vậy, những người bị hô thường khó cắn khớp được hai hàm. Vì vậy, những người bị hô sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xe và nghiền nhỏ thức ăn.

– Khó vệ sinh: Khớp cắn bị sai lệch dẫn tới tình trạng các răng không mọc đều. Do đó, những khoảng trống giữa các răng là điều không tránh khỏi. Vì vậy, khi vệ sinh răng hô, bạn sẽ cần phải cẩn thận hơn rất nhiều.

– Gây trở ngại trong việc phát âm: Do phần hàm không khớp, dẫn tới việc những người bị hô gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát âm tròn vành, rõ chữ.

Mất tự tin, ngại giao tiếp là điều bạn dễ thấy ở những người gặp vấn đề về răng. Những người bị hô cũng không nằm ngoài ngoại lệ.

Nguyên nhân răng hô và cách khắc phục nào hiệu quả?

Sau khi dựa vào kết quả thăm khám, xác định tình trạng, nguyên nhân gây răng hô là gì, bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp nhất. Hiện nay có 2 cách khắc phục răng hô hiệu quả, đó là niềng răng và phẫu thuật.

+ Cách khắc phục răng hô bằng niềng răng: Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp gắn chặt các khí cụ chỉnh nha có kích thước tương ứng với hàm răng lên từng răng với mục đích làm dịch chuyển răng từ khí cụ nắn lên thân răng. Từ đó, sẽ giúp đẩy các răng dịch chuyển theo hướng được tính toán của bác sĩ. Đây là phương pháp khắc phục răng hô hiệu quả lâu dài, nhưng chỉ áp dụng cho những trường hợp hô do răng gây ra.

Thời gian trung bình của một ca niềng răng thường kéo dài từ 18 – 24 tháng. Với công nghệ niềng răng mới nhất hiện nay, thì thời gian có thể được rút ngắn bớt 6 tháng trong quá trình chỉnh nha.

– Ngoài ra, nếu tình trạng hô do cả răng và cấu trúc xương hàm gây ra, thì bác sĩ sẽ xem xét, tuỳ trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất; có thể sẽ phải tiến hành chỉnh nha trước để răng dịch chuyển về vị trí đều đẹp trên cung hàm, sau đó, sẽ tiến hành phẫu thuật để điều chỉnh cấu trúc xương hàm cho chuẩn khớp cắn hơn.

Hiện nay, nha khoa Sài Gòn B.H là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng các cách khắc phục răng hô tân tiến nhất cho khách hàng, do đó cam kết sẽ mang lại cho khách hàng hiệu quả chỉnh nha bền đẹp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề nguyên nhân răng hô và cách khắc phục, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn!