Lợi trùm răng khôn là gì và cách điều trị hiệu quả

Lượt xem: 195 - Tác giả: Admin - Ngày đăng: 20/20/2019

Chăm sóc tốt, xử lý đúng cách và nhanh chóng các vấn đề răng miệng mà bản thân gặp phải giúp mỗi người bảo vệ cho hàm răng khỏe mạnh, chắc khỏe hơn. Lợi trùm răng khôn là gì, đồng thời cách điều trị như thế nào hiệu quả trở thành kiến thức cơ bản song hữu ích và cần thiết mà mỗi chúng ta cần tìm hiểu. Có được những thông tin hữu ích giúp mỗi người chủ động hơn trong việc xử lý mọi vấn đề xuất hiện ở răng miệng của chính mình.

 

Lợi trùm răng khôn là gì?

Lợi trùm chính là phần lợi bao phủ toàn bộ, hoặc một phần nào đó ở bề mặt của chiếc răng khôn. Nó ảnh hưởng tới quá trình phát triển của chiếc răng, cũng dẫn tới nhiều tác động tiêu cực có thể xuất hiện. Lúc này răng khôn chỉ có thể mọc được một phần ra bên ngoài.

Đối với lợi trùm răng khôn sau một thời gian sẽ tạo thành một khoảng trống nhất định ở bên dưới. Đây là điều kiện lý tưởng gây ra tình trạng viêm lợi, sưng tấy nhất là khi không được bảo vệ và vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên. Cảm giác ngứa, cộm tại vùng lợi, đồng thời hơi thở xuất hiện mùi hơi, phù nề và đau là điều mà chúng ta sẽ gặp phải.

Viêm lợi trùm ở răng khôn khá dễ gặp và nếu không được điều trị sớm, tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng sưng to ở góc hàm, sốt cao. Tác động tiêu cực tới sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe chung của mỗi người nói chung. Thậm chí, nguy cơ mủ đi xuống các khoang sâu có thể khiến tình trạng co khít hàm xảy ra. Bởi thế, bên cạnh việc tìm hiểu lợi trùm răng khôn là gì thì biết cách điều trị, xử lý các vấn đề thường gặp do lợi trùm gây ra cũng cần được nắm bắt kỹ lưỡng.

Cách giúp điều trị lợi trùm răng khôn

Không phải với bất kì chiếc răng khôn nào khi mọc lên cũng bị lợi trùm. Tuy nhiên, đối với người bệnh khi đối diện với tình trạng này cần thăm khám, có cách điều trị nhanh chóng và phù hợp nhằm hạn chế ở mức cao nhất những ảnh hưởng tiêu cực tới răng miệng. Việc thăm khám và điều trị tại một cơ sở uy tín giúp tình trạng của từng người bệnh sớm được điều trị hiệu quả và dứt điểm.

Thực tế thì có khá nhiều người gặp phải tình trạng mủ do lợi trùm gây ra và lúc này bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh với mục đích chính là tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn, từ đó giúp lợi trở lại trạng thái ổn định hơn. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ là một giải pháp tạm thời, một phương án tình thế để loại bỏ những biểu hiện tức thời của bệnh lí. Không chỉ vậy, thuốc kháng sinh thường không tốt cho dạ dày nên cần được bác sĩ kê đơn, cân nhắc khi sử dụng. Bởi vậy, tìm hiểu lợi trùm răng khôn là gì, đồng thời biết cách điều trị tận gốc, dứt điểm vấn đề răng miệng này là điều quan trọng. Lúc đó việc loại bỏ hoàn toàn những nguy cơ gặp phải do lợi trùm được đảm bảo tốt như mỗi người bệnh mong muốn.

Đối với lợi trùm răng khôn thì giải pháp lý tưởng nhất nên được cân nhắc áp dụng chính là cắt bỏ. Cắt lợi trùm răng khôn thực tế chỉ là một tiểu phẫu nhỏ khá đơn giản trong nha khoa nên quá trình thực hiện nhanh chóng, an toàn. Tiểu phẫu này sau khi thực hiện sẽ khiến người bệnh có cảm giác hơi đau, rỉ máu nhẹ, sưng sau khi thuốc tê hết tác dụng. Tuy nhiên, tình trạng thường sẽ sớm thuyên giảm và bình phục hoàn toàn sau khoảng 1 – 2 tuần tùy cơ địa của người bệnh. Các bước cơ bản của quá trình cắt lợi trùm chính là:

        Thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu vực khoang miệng của bệnh nhân.

        Tiến hành gây tê tại vị trí lợi trùm cần cắt bỏ đúng kỹ thuật.

        Sử dụng laser thực hiện cắt bỏ lợi trùm, loại bỏ tận gốc.

Xung quanh chiếc răng khôn có rất nhiều vấn đề hoàn toàn có thể xuất hiện, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe răng miệng của mỗi người. Lợi trùm răng khôn là gì, cách điều trị sao hiệu quả nhất là một trong số những kiến thức cơ bản mỗi người cần tìm hiểu. Có được những thông tin hữu ích giúp mỗi người chủ động trong việc bảo vệ cho răng miệng của bản thân mình. Khi gặp các vấn đề về răng khôn, lợi trùm răng khôn thì thăm khám sớm tại Nha khoa Sài Gòn B.H để được khám, kiểm tra và hỗ trợ điều trị nhanh chóng, triệt đệt.