Điều trị trám răng sâu có cần lấy tủy hay không?

Lượt xem: 241 - Tác giả: Admin - Ngày đăng: 20/20/2019

Trám răng sâu có lấy tủy không là câu hỏi thường gặp của nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh lý sâu răng.

Răng sâu là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa luổi, việc trám răng sâu đã không còn xa lạ gì với một số người bệnh. Đây là thủ thuật đơn giản, thực hiện dễ dàng nhanh chóng. Nhưng có một số trường hợp răng sâu gặp các vấn đề về viêm tủy, gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe người dùng, lúc này bắt buộc phải chữa tủy. 

Vậy những trường hợp răng sâu như thế nào không cần chữa tủy và trường hợp nào cần chữa tủy sẽ được giải đáp ngay dưới đây. 

Trường hợp chữa răng sâu không cần lấy tủy

Với các răng sâu ở mức độ nhẹ, vi khuẩn mới chỉ phá vỡ lớp men răng bên ngoài, răng chưa bị nứt, các ổ sâu chưa ảnh hưởng đến tủy thì bệnh nhân sẽ không cần lấy tủy. Lúc này bác sĩ sẽ thực hiện nạo vét ổ sâu răng sạch các mảng bám vi khuẩn, sau đó tiến hành trám răng lại bằng các vật liệu chuyên dụng để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển cũng như để phục hồi các chức năng ngai nuốt như bình thường cho bệnh nhân. 

Trường hợp chữa răng sâu cần lấy tủy

Răng bạn nằm trong trường hợp sâu răng nghiêm trọng và đã bị viêm đến tủy không thể tự phục hồi được thì bác sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy. Nha sĩ sẽ tiến hành nạo sạch những mô tủy bị viêm, loại bỏ vi khuẩn ở vị trí sâu răng và trám bít các ống tủy này. 

Nếu như răng bạn đang có dấu hiệu sâu nặng nhưng không đến nha khoa để bác sĩ trám kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn như: tủy chết, áp xe ổ xương răng,  nhiễm trùng máu và có nguy cơ mất răng.

Qua hai chi tiết này bạn đã hiểu trám răng sâu có lấy tủy không, và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu nhược điểm của phương pháp lấy tủy.

 Ưu điểm của lấy tủy răng sâu

Bảo tồn răng thật: Nếu không xử lý kịp thời tủy răng bị viêm nhiễm, sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, áp xe răng… và nguy cơ mất răng là rất lớn. Chính vì vậy, biện pháp tốt nhất để bạn không còn cảm giác đau nhức, khó chịu đó là làm sạch tủy viêm. Sau đó trám một lớp vật liệu như một màng bảo vệ, giúp bảo tồn răng thật tối đa. 

Khôi phục chức năng ăn nhai:  Khi đã được bác sĩ điều trị tuỷ và trám răng, những cơn đau nhức sẽ chấm dứt hoàn toàn và chức năng ăn nhai sẽ được hồi phục trở lại như ban đầu. Kỹ thuật trám răng còn giúp tái tạo lại hình thể của răng và giúp bảo vệ răng thật được chắc chắn hơn.

Nhược điểm răng chữa tủy

Sau khi lấy tủy răng, mặc dù đã được trám răng phục hình nhưng mô răng vẫn trở nên giòn và dễ vỡ sau một thời gian. Bởi vì răng đã lấy tủy cũng có nghĩa là nguồn nuôi dưỡng răng không còn. Tuổi thọ của răng sẽ không còn bền như răng thật.

Để tuổi thọ răng kéo dài hơn bạn có thể sử dụng phương pháp bọc sứ sau khi chữa tủy, mang lại giá trị sử dụng tối ưu. 

Như vậy bạn có thể thấy trám răng sâu có lấy tủy không còn phụ thuộc vào hiện trạng răng sâu của bạn. Ở các trường hợp nhẹ bạn chỉ cần trám răng là đủ, nhưng ở trường hợp ổ sâu răng ăn thủng ngà răng gây viêm tủy ở mức độ nặng chắc chắn sẽ phải lấy tủy răng để khôi phục cho bạn hiện trạng sức khỏe răng miệng bình thường. 

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ trám răng và lấy tủy răng sâu quý khách vui lòng liên hệ hotline 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các phòng khám của Nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn cụ thể.