Các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng răng bị đen chân

Lượt xem: 157 - Tác giả: Admin - Ngày đăng: 20/20/2019

Tình trạng răng bị đen chân báo hiệu những bất thường ở răng miệng của từng người. Vấn đề có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, nhiều lý do khác nhau đòi hỏi mỗi người cần tìm hiểu để xác định lý do, từ đó có phương án xử lý sao cho phù hợp nhất. Hiểu về nguyên nhân dẫn tới đen ở chân răng trở thành kiến thức cơ bản, thông tin vô cùng hữu ích đối với mỗi người.

Mảng bám xuất hiện ở chân răng

Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến răng bị đen ở phần chân chính là do mảng bám sẫm màu bám vào. Thói quen sử dụng các loại đồ ăn, thức uống có màu đậm như socola, nước cà rốt, cà phê, chè,… hoàn toàn có khả năng bám lại trên bề mặt răng, đặc biệt là tích tụ ở phần chân răng. Những mảng bám lâu ngày dần tích tụ lại và gây ra tình trạng đen chân. Đặc biệt, đối với những người không thường xuyên vệ sinh, hoặc vệ sinh răng miệng không đúng cách thì vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong quá trình chúng ta đánh răng thì một phần mảng bám sẽ được đánh bật ra ngoài nếu được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách. Tuy nhiên, vị trí chân răng nằm sát lợi dễ bị bỏ qua, làm sạch cũng khó khăn khiến mảng bám còn đọng lại, lây ngày chuyển sang màu đen gây mất thẩm mỹ.

Đen chân do cao răng gây ra

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị đen chân, trong đó cao răng là một trong những yếu tố thường gặp. Những mảng bám xung quanh mặt răng, xuất hiện cả ở phần trên và dưới lợi dẫn tới nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Cao răng có thể có màu vàng, nâu sẫm và khá mềm. Đối với cao răng có màu đen do quá trình lắng đọng của vụn thức ăn, của xác vi khuẩn lâu ngày bám cứng lại, trở nên xù xì và chuyển dần sang màu đen.

Đặc biệt, với những người có thói quen hút thuốc nhiều, hay vệ sinh răng miệng không kĩ thì cao răng càng nhanh chóng hình thành. Tình trạng chân răng bị đen lúc này càng dễ xuất hiện gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và cần được nhanh chóng xử lý.

Nguyên nhân do sâu răng

Vị trí sát lợi, phần chân răng thường dễ bị bỏ qua khi đánh răng, khi vệ sinh răng miệng. Điều này chính là môi trường lý tưởng tạo điều kiện để tổ chức sâu răng hình thành. Thức ăn tích tụ lại, vi khuẩn sinh sôi là nguyên nhân chính dẫn tới sâu răng. Các lỗ sâu xuất hiện ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng của từng người.

Lúc này, tổ chức ngà răng tại vị trí bị sâu sẽ nỗ lực để chống lại tổ chức sâu răng.Tình trạng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới màu sắc của răng. Bởi thế tại vị trí răng bị sâu thì tình trạng bị đen răng là điều khó tránh khỏi mà mỗi người bệnh sẽ gặp phải. Tình trạng răng bị đen chân lúc này cần được thăm khám, có phương án để xử lý sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân do chụp mão răng

Sử dụng mão răng bằng vật liệu như kim loại sẽ dần có những biến đổi qua thời gian, do quá trình oxi hóa xảy ra. Bên cạnh đó, các mảng bám xuất hiện, thức ăn thừa tích tụ tại bờ chụp răng hoàn toàn có khả năng gây ra đường viền đen nằm ở sát lợi. Lúc đó, răng của người bệnh mất đi tính thẩm mỹ và cần được tới cơ sở nha khoa để thăm khám nhanh chóng, xử lý kịp thời nhằm giúp tình hình sớm được giải quyết triệt để.

Với từng nguyên nhân dẫn tới răng bị đen ở phần chân khác nhau đòi hỏi cần có phương án xử lý thích hợp. Việc điều trị dựa trên nguyên nhân gây bệnh chắc chắn sẽ giúp vấn đề được xử lý hiệu quả, với giải pháp được áp dụng là đúng đắn, tối ưu nhất. Tuy nhiên. Việc tìm tới một cơ sở nha khoa uy tín, hoạt động chuyên nghiệp là điều quan trọng mỗi người cần làm.

Tình trạng răng bị đen chân là khá thường gặp, có thể xảy ra do nhiều lý do khác nhau. Chăm sóc răng miệng đúng cách, phát hiện bất thường và thăm khám sớm sẽ giúp mỗi người sớm xử lý được bất thường để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. Nha khoa Sài Gòn B.H với kinh nghiệm, dịch vụ phong phú, y bác sĩ tay nghề và tâm huyết cùng cơ sở vật chất hiện đại giúp thăm khám xác định nguyên nhân gây đen ở chân răng, đồng thời hỗ trợ điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn cao cho mọi bệnh nhân.