20 răng sữa có thay không? Những lưu ý khi bé thay răng sữa là gì?

Lượt xem: 523 - Tác giả: Admin - Ngày đăng: 20/20/2019

Răng sữa ở trẻ thông thường sẽ được mọc khi trẻ trong độ tuổi khoảng 6 tháng tuổi. Đây chỉ là chiếc răng tạm thời và cho đến một giai đoạn thì nó có thể bị lung lay và mọc răng vĩnh viễn. Tuy nhiên 20 răng sữa có thay không? Đây là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé. 

20 răng sữa có thay hết không? 

Việc mọc răng sữa là quá trình mà hầu hết mọi người sẽ đều phải trải qua trong cuộc đời của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được rằng răng sữa có thay hết không. 

2 chiếc răng cửa hàm dưới là 2 chiếc răng mọc đầu tiên sau khoảng 6 tháng khi trẻ ra đời. Phải mất thêm 6 tháng sau thì răng mới mọc tiếp và lần lượt sẽ là 2 răng cửa hàm trên, 2 răng bên cạnh răng cửa trên, 2 răng cạnh răng cửa dưới, răng hàm trên, hàm dưới, răng nanh và cuối cùng chính là răng nanh hàm dưới. 

Khi được 5 – 6 tuổi là các bé sẽ bắt đầu thay răng. Lúc này những chiếc răng vĩnh viễn đã cứng hơn và chúng sẽ bắt đầu được mọc lên. Tuy nhiên có một số bé có quá trình thay răng sớm hơn hoặc là trễ hơn. Chiếc răng sữa nào được mọc trước thì nó sẽ bị rụng trước. Vì vậy nếu bé đang trong quá trình mọc răng thì bạn cần phải ghi rõ thứ tự để có thể dự đoán chính xác được thứ tự rụng nhé. 

Các bé gái thường có xu hướng thay răng sớm hơn là các bé trai. Chiếc răng cuối cùng sẽ rụng vào năm khoảng 12 cho đến 14 tuổi. Lúc này toàn bộ răng sữa sẽ thay thế bằng răng vĩnh viễn và không có sự thay răng lần nào nữa. 

Nhìn chung thì 20 răng sữa sẽ thay thế. Thời gian từ lúc răng sữa có dấu hiệu lung lay đến khi tự rụng sẽ tùy vào đặc điểm và vị trí của từng chiếc răng. Răng một chân có thời gian thay răng nhanh hơn là răng nhiều chân. 

Vấn đề ảnh hưởng đến quá trình thay răng của bé

Thời gian bé thay răng sữa sẽ không giống nhau mà nó còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng loại răng và vị trí nằm của răng. Điều này sẽ quyết định thời gian thay răng là ngắn hay dài. 

Ngoài ra một số những thói quen xấu ở trẻ cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình bé thay răng: khi răng bị rụng sẽ xuất hiện một khoảng trống chờ răng vĩnh viễn mọc lên, do tính cách của trẻ tò mò lấy tay hoặc dùng lưỡi đá vào. Thói quen này sẽ gây nên hiện tượng viêm nhiễm cho trẻ nên bố mẹ cần quan sát và loại bỏ thói quen này càng sớm càng tốt nhé. 

Những lưu ý trong quá trình bé thay răng sữa

Dưới đây là một số những lưu ý trong quá trình bé thay răng sữa: 

Hạn chế cho bé sử dụng các thực phẩm cứng, khó nhai ví dụ như kẹo, xương… Việc thay răng có khả năng làm trẻ bị đau. Vì vậy cha mẹ có thể cho trẻ ăn đồ loãng như cháo, súp. Đừng quên súc miệng, đánh răng sau khi ăn nhé.

Hạn chế việc tự nhổ răng bằng chỉ hay bằng tay. Điều này gây chảy máu và tạo nên vết thương ở phần nướu răng. Thêm nữa là phần tay cùng dụng cụ nhổ răng không đảm bảo có thể gây nên nhiễm trùng. Một số lưu ý cho các bậc phụ huynh là nên đưa trẻ đến phòng nha khoa uy tín để khám và nhổ răng. 

Sau khi nhổ răng cũng cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ và tạo cho trẻ thói quen đánh răng vào sáng và tối trước khi đi ngủ. 

Nha khoa Sài Gòn B.H – địa chỉ nha khoa uy tín

Nha khoa Sài Gòn B.H là một trong những đơn vị nha khoa cực kỳ uy tín đang cung cấp các dịch vụ nha khoa được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Mọi dịch vụ tại đây đều là dịch vụ chất lượng với mức giá thành tốt.

Ngay khi trẻ có dấu hiệu lung lay răng bạn nên đưa trẻ đến nha khoa Sài Gòn B.H. Đội ngũ nhân viên tư vấn và các bác sĩ sẽ tư vấn, kiểm tra để đưa ra được giải pháp tốt nhất. VIệc nhổ răng sẽ thực hiện nhanh chóng, hạn chế đau đớn và an toàn cho trẻ.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về việc 20 răng sữa có thay không để các bạn cùng tham khảo. Mong rằng những chia sẻ này đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Nếu bạn đang quan tâm tới dịch vụ của nha khoa Sài Gòn B.H hãy liên hệ tới số hotline 1800 1015 nhé. 

Theo https://nhakhoasaigon.vn/